ufacob เหตุใด Nike จึงออกแบบรองเท้าผ้าใบที่ทำขึ้นเพื่อแยกชิ้นส่วน

ufacob เหตุใด Nike จึงออกแบบรองเท้าผ้าใบที่ทำขึ้นเพื่อแยกชิ้นส่วน

รองเท้าผ้าใบ Nike ISPA Link ที่ถอดประกอบ ufacob ได้รับความอนุเคราะห์จาก Nike ในวันเสาร์ที่ Brooklyn Half Marathon จัดขึ้นที่นิวยอร์กเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เริ่มมีการระบาดใหญ่ นักวิ่งอายุน้อยในวัยสามสิบของเขาล้มลงหลังจากจบการแข่งขันระยะทาง 13.1 ไมล์ และต่อมาถูกประกาศว่าเสียชีวิตจากภาวะหัวใจหยุดเต้นที่น่าสงสัย ชายคนนี้เป็นหนึ่งในสิบหกคนที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในวันนั้น ตามรายงานของ FDNY ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนและชื้นอย่างไม่สมควร

ในช่วงสุดสัปดาห์ของอุณหภูมิที่สูงเป็นประวัติการณ์ทั่วทั้งสหรัฐอเมริกาและยุโรปตะวันตกได้นำฤดูร้อนมาให้เราหนึ่งเดือนก่อนวันเริ่มต้นอย่างเป็นทางการ รายงานที่เผยแพร่ในเดือนมกราคมและเมษายนโดย Copernicus Climate Change Service (C3S) ที่ได้รับทุนสนับสนุนจากสหภาพยุโรป ชี้ให้เห็นว่าช่วง 7 ปีที่ผ่านมาเป็นช่วงที่ร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ และจำนวนวันในฤดูร้อนที่มีความเครียดจากความร้อนสูงเพิ่มขึ้น

ค่าเฉลี่ยรายปีของอุณหภูมิอากาศทั่วโลกที่ความสูงสองเมตรโดยประมาณว่าจะเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ช่วงก่อนอุตสาหกรรมเมื่อเทียบกับปี 2534-2563 เครดิต: Copernicus Climate Change Service

รายงานสภาวะภูมิอากาศของยุโรป C3S ระบุว่าอุณหภูมิพื้นผิวที่สูงเกินไปส่งผลกระทบต่อทุกอย่างตั้งแต่การเกษตรไปจนถึงความต้องการพลังงานและโดยเฉพาะอย่างยิ่งสุขภาพของมนุษย์ นักกีฬาจากทุกสาขาวิชาจะรู้สึกถึงผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกิดจากระดับก๊าซเรือนกระจกที่เพิ่มขึ้นซึ่งดักจับความร้อนและทำให้โลกอบอุ่น

Vincent-Henri Peuch ผู้อำนวยการ Copernicus Atmosphere Monitoring Service กล่าวในแถลงการณ์ที่มาพร้อมกับผลการวิจัยในเดือนมกราคม “ปี 2021 เป็นอีกปีที่อุณหภูมิสุดขั้วกับฤดูร้อนที่ร้อนแรงที่สุดในยุโรป คลื่นความร้อนในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ไม่ต้องพูดถึงอุณหภูมิที่สูงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในอเมริกาเหนือ” คาร์โล บวนเทมโป ผู้อำนวยการ C3S กล่าวเสริม “เหตุการณ์เหล่านี้เป็นเครื่องเตือนใจอย่างชัดเจนถึงความจำเป็นในการเปลี่ยนแปลงวิธีการของเรา ดำเนินขั้นตอนที่เด็ดขาดและมีประสิทธิภาพสู่สังคมที่ยั่งยืน และทำงานเพื่อลดการปล่อยคาร์บอนสุทธิ”

“Move to Zero” ของ Nike มีเป้าหมายเพื่อขจัดการปล่อยมลพิษ

ufacob

ในปี 2019 Nike ได้ร่วมมือกับ Climate Impact Lab ซึ่งเป็นกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพอากาศ นักเศรษฐศาสตร์ นักวิเคราะห์ และผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ มากกว่า 30 คนจากสถาบันวิจัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาบางแห่ง การทำงานร่วมกันแสดงให้เห็นว่าอุณหภูมิที่สูงขึ้นจะส่งผลต่อการทำงานของนักกีฬาอย่างไร: การเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของความร้อนจัดอาจลดปฏิทินการฝึกซ้อมสองเดือนภายในปี 2050 สำหรับกีฬาเช่นอเมริกันฟุตบอลและจำนวนวันฝึกซ้อมที่มีคุณภาพสำหรับกีฬาหิมะอาจลดลง 11 ถึง 22 เปอร์เซ็นต์ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น

เพื่อเน้นถึงความเชื่อมโยงระหว่างสภาพอากาศกับกีฬา และเพื่อนำเสนอแผนของบริษัทเกี่ยวกับวิธีการผลิตคาร์บอนเป็นศูนย์และของเสียเป็นศูนย์ ไนกี้จึงได้เปิดตัวแคมเปญ “ย้ายไปที่ศูนย์” เพื่อให้สอดคล้องกับการทำงานร่วมกันของ Climate Impact Lab แผนดังกล่าวประกอบด้วยความคิดริเริ่มหลายอย่าง เช่น การกำจัดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งในวิทยาเขต Nike ทุกแห่ง การขับเคลื่อนศูนย์กระจายสินค้าด้วยพลังงานหมุนเวียน (เช่น โรงงานในเบลเยียม) การเปลี่ยนเส้นทางรองเท้าใช้แล้วและของเสียจากการผลิตจากหลุมฝังกลบ และนำกลับมาใช้ใหม่ในวัสดุ Nike Grind ที่สามารถ รวมอยู่ในลู่วิ่ง สนามบาสเก็ตบอล และกระเบื้องยิม ไนกี้ยังปรับปรุงและจำหน่ายรองเท้าที่สวมใส่เบา ๆ ในราคาที่ต่ำกว่าอีกด้วย

กระบวนการที่ไม่สมบูรณ์ในการออกแบบโดยคำนึงถึงอนาคต

เพื่อลดผลกระทบต่อโลก กระบวนการออกแบบผลิตภัณฑ์ต้องคำนึงถึงการสิ้นสุดอายุการใช้งาน ระบบรีไซเคิลในปัจจุบันทั่วโลกไม่ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับเสื้อผ้าและรองเท้า ซึ่งจำเป็นต้องมีการคัดแยกด้วยมือ การแยกด้วยเส้นใย การถอดขอบภายนอกที่รีไซเคิลไม่ได้ และการถอดแยกชิ้นส่วนอื่นๆ สิ่งของจำนวนมากยังทำมาจากวัสดุผสมหรือมีสารเคมีหรือพลาสติก และยังไม่มีวิธีแก้ปัญหาทางเทคโนโลยีหรือสารเคมีที่สามารถทำลายได้

ตามรายงานของสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อม (EPA) พบว่ามีเพียง 13 เปอร์เซ็นต์ของเสื้อผ้าและรองเท้าที่ถูกทิ้งในสหรัฐอเมริกาถูกนำไปรีไซเคิล ดังนั้นบริษัทต่างๆ ควรช่วยพัฒนาวิธีการรีไซเคิลโดยผสมผสานผ่านกระบวนการออกแบบแบบวงกลมที่ของเสียสามารถกลายเป็นทรัพยากรวัสดุได้ . ปัจจุบัน ฝรั่งเศสเป็นประเทศเดียวที่กำหนดนโยบาย Extended Producer Responsibility (EPR) บังคับสำหรับบริษัทที่ผลิตสิ่งทอและเสื้อผ้าใหม่ในตลาดฝรั่งเศส ซึ่งกำหนดให้พวกเขารับผิดชอบในการรวบรวมและรีไซเคิลผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้ว Nike ได้ริเริ่มโครงการออกแบบทรงกลมตามความคิดริเริ่มของตนเอง

จากแถลงการณ์ที่ตีพิมพ์เกี่ยวกับความท้าทายในการพัฒนาระบบหมุนเวียน Nike รับทราบว่าทีมของพวกเขายังไม่มีคำตอบทั้งหมด แต่ด้วยการสร้างสมุดงานแบบโอเพนซอร์ซที่มีคำถามมากกว่าคำสั่ง บริษัทได้กำหนดหลักการ 10 ประการของการออกแบบแบบวงกลมซึ่งนักออกแบบของพวกเขาจะได้รับการส่งเสริมให้พิจารณาเมื่อทำโครงการใหม่ เอกสารที่เปิดเผยต่อสาธารณะชื่อ “Circularity: Guiding the Future of Design” นำเสนอการออกแบบเช่น “ส่วนประกอบสามารถย่อยสลายได้อย่างปลอดภัยโดยไม่มีสารเติมแต่งหรือความสามารถในการย่อยสลายด้วยออกซิเจนหรือไม่? แต่ละองค์ประกอบมีมูลค่านอกเหนือจากผลิตภัณฑ์ทั้งหมดหรือไม่? คุณจะสร้างชุดซ่อม รวมทั้งคำแนะนำ ลงในเสื้อผ้าได้อย่างไร”

Noel Kinder, Chief Sustainability Officer ของ Nike กล่าวว่า “เรากำลังชุบสังกะสีและเพิ่มขีดความสามารถให้ทุกคนทำการเปลี่ยนแปลงอย่างชาญฉลาดยิ่งขึ้น และเรากำลังสร้างทีมที่มีความหลากหลายและครอบคลุมเพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมอย่างไม่หยุดยั้งสำหรับนักกีฬาและโลกใบนี้”

หลักการข้อที่สี่ของการออกแบบทรงกลมสำหรับ Nike คือการถอดประกอบ เพื่อให้กระบวนการรีไซเคิลง่ายขึ้น “เราเคยชินกับความคิดที่ว่ารองเท้าก็คือรองเท้า แต่แท้จริงแล้วมันเป็นขุมสมบัติ” เอกสารระบุ นั่นคือจุดเริ่มต้นของการเปิดตัวของบริษัท

ขอแนะนำ Nike ISPA Link

ISPA เป็นตัวย่อที่สรุปปรัชญาการออกแบบทรงกลม: Improvise; ไล่; ปกป้อง; ปรับ. โดยปราศจากการขัดขวางการทำงาน ทีมออกแบบของ ISPA สามารถหลีกเลี่ยงกาวยึดติดแบบเดิมๆ ที่ทำให้ถอดแยกชิ้นส่วนได้ ดังนั้นจึงเป็นการรีไซเคิลที่ท้าทายอย่างยิ่ง การรีไซเคิลรองเท้ามักจะทำได้โดยการหั่นย่อย ซึ่งเป็นกระบวนการที่ใช้พลังงานมาก Nike ตั้งข้อสังเกตว่าจำกัดวิธีการใช้วัสดุรีไซเคิล

การออกแบบ ISPA Link มีโมดูลประสานสามโมดูลที่เชื่อมต่อกันโดยไม่ต้องใช้กาว และพื้นรองเท้าชั้นกลางประกอบด้วยหมุดที่พอดีกับช่องเปิดที่ออกแบบมาให้ส่วนบน การติดกาวเป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลามาก และด้วยการกำจัดทิ้ง Nike โอเวอร์คล็อกการประกอบลิงก์คู่หนึ่งในเวลาแปดนาที สไตล์นี้ไม่ต้องการกระบวนการที่ใช้พลังงานมาก เช่น ระบบทำความเย็น ความร้อน และระบบสายพานลำเลียง จึงช่วยลดการปล่อยคาร์บอนทั้งในกระบวนการผลิตและการรีไซเคิล ด้วยการทำให้ขั้นตอนการถอดแยกชิ้นส่วนง่ายพอสำหรับลูกค้าที่จะทำด้วยตัวเอง รองเท้าอาจถูกถอดออกจากกันก่อนที่จะถึงบริการรีไซเคิลและบริจาคของ Nike ซึ่งจะช่วยขจัดมือบางส่วนที่บริษัทต้องการในกระบวนการรีไซเคิล

ความสะดวกสบายและความมั่นคงของ ISPA Link ได้รับการทดสอบโดยนักกีฬา 40 คนที่เข้าสู่ระบบต้นแบบประมาณ 200 ชั่วโมงตามคำแถลงของ Nike “ความหวังของเราคือความคิดและสุนทรียภาพเหล่านี้กลายเป็นมาตรฐาน เร่งความสามารถของเราในการจินตนาการว่ารองเท้าจะพัฒนาต่อไปอย่างไรในอนาคต” ดาร์ริล แมทธิวส์ รองประธานฝ่ายการออกแบบผลิตภัณฑ์รองเท้าของ Catalyst กล่าว

ISPA Link จะวางจำหน่ายในเดือนมิถุนายนที่ร้านค้า Nike และแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ แม้ว่าราคาจะยังไม่ประกาศออกมา แต่สไตล์ ISPA Flow ปี 2020 จะวางจำหน่ายในราคา 180 ดอลลาร์ ISPA Link Axis จะตามมาในต้นปี 2023 และแทนที่วิธีการตัดและเย็บแบบเดิม (ใช้ในการทำ Link) ด้วยอัปเปอร์ Flyknit โพลีเอสเตอร์รีไซเคิล 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมอย่างแม่นยำเพื่อให้พอดีกับพื้นรองเท้าชั้นนอก ขจัดตะเข็บในการทำซ้ำครั้งต่อไป ของความก้าวหน้าในการถอดประกอบ

การฝึกความอดทนและความพากเพียรของนักกีฬาและการปรับปรุงทีละเล็กทีละน้อยคือสิ่งที่ในที่สุดจะทำให้เกิดนวัตกรรมชุดต่อไปในความยั่งยืนตามที่ John Hoke ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายออกแบบของ Nike กล่าว: “โดยมุ่งเน้นที่ความก้าวหน้าไม่ใช่ความสมบูรณ์แบบและโดยการทำให้ดีขึ้น เรายอมรับโอกาสที่จะพิจารณางานฝีมือของเราใหม่ด้วยความหวังว่าจะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง” ufacob

Credit by

javeavillaholidays.com

wednesdayweb.com

u-dashi.com

tahitiradiococotier.com

sitevpodarok.net

koleksishida.com

for-salecialis-tadalafil.net

dapoxetinepriligyusa.net

palm-j.com

assparadesamples.com